Đại gia nuôi dưỡng 11 con hổ dữ: “Đến giờ thực sự mệt mỏi, kiệt quệ“

  Do việc nuôi dưỡng đàn hổ rất khó khăn và tốn kém, gia đình ông Nguyễn Mậu Chiến hiện rất áp lực.

  Năm 2007, gia đình ông Nguyễn Mậu Chiến (52 tuổi, ở xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) mua 10 con hổ, mỗi con nặng trung bình 7 kg, của một người không quen biết, đưa từ Lào về. 

  Khi đó, cơ quan chức năng phát hiện, xử phạt ông Chiến 30 triệu đồng và cho phép được tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng đàn hổ. Năm 2008, ông Chiến mua thêm 5 con hổ khác và một lần nữa bị phạt 30 triệu đồng.

  Quá trình nuôi nhốt, vào các năm 2007, 2010, 2012, 4 con hổ bị chết, đàn còn lại 11 con. Tổng trọng lượng đàn hổ hiện khoảng 1.750 kg, con lớn nhất 200 kg, con nhỏ chừng 100 kg.

  Từ năm 2018 đến nay, gia đình ông Chiến được vận động và nhiều lần làm đơn tự nguyện chuyển giao đàn hổ cho các trung tâm cứu hộ động vật hoang dã hoặc tổ chức phù hợp, song chưa thực hiện được vì vướng mắc phần kinh phí bồi hoàn. Các trung tâm cứu hộ sẵn sàng tiếp nhận số hổ, song không chấp nhận chi tiền công chăm nuôi gần 15 năm qua theo đề xuất của chủ trại.

  Do hổ ăn nhiều, chi phí nuôi tốn kém nên đại diện gia đình ông Chiến cho biết "đến giờ thực sự mệt mỏi, kiệt quệ". Gia đình mong muốn được nhà nước hỗ trợ kinh phí để duy trì hoạt động hoặc có phương án chuyển đàn hổ đến nơi phù hợp, báo VnExpress ghi nhận những áp lực từ việc chăm sóc 11 con hổ của gia đình ông Chiến.

  Theo thông tin trên Vietnamnet, trước đây, số hổ này được gia đình ông Chiến nuôi nhốt ngay tại nhà trong thôn 27, xã Xuân Tín. Không chỉ làm người dân lo lắng, mất ăn mất ngủ mỗi khi hổ đói ăn gầm lên mà chúng còn gây ô nhiễm môi trường cho khu dân cư. Đến năm 2010, trại nuôi hổ được xây dựng ở khu vực cồn Tàu Voi.

  Dù xa khu dân cư, nhưng người dân vẫn lo lắng vì hiểm họa mà đàn hổ gây ra là khôn lường vì khu vực nuôi nhốt hiện chỉ cách đê Cầu Chày khoảng 300 m. Nếu đê vỡ, nước tràn vào thì nguy cơ hổ thoát ra ngoài là rất lớn. Tuy nhiên, chủ trại hổ khẳng định hệ thống chuồng trại của mình rất kiên cố.

  Hiện định kỳ 3 tháng một lần, lực lượng liên ngành kiểm tra trại hổ một lần, còn kiểm lâm viên phụ trách địa bàn thì hàng tuần phải đến nắm số lượng, kiểm tra mức độ an toàn chuồng trại hoặc môi trường sinh thái.

  Một số hình ảnh tại trại hổ tư nhân gây xôn xao:

  Trại nuôi 11 con hổ của gia đình Nguyễn Mậu Chiến được đánh giá là địa điểm nuôi loài “chúa sơn lâm” lớn nhất khu vực. Ảnh: Người lao động

  Đàn hổ lúc đầu có 16 con. Từ 2008 đến 2012, 5 con hổ lần lượt chết do bệnh nặng. Sau nhiều năm được chăm sóc, 11 con hổ còn lại đều trưởng thành, nặng từ 1,5 đến 2 tạ. Ảnh: Báo Nhân dân

  Đàn hổ nhìn rất hung dữ. Ảnh: Người lao động

  Hạt Kiểm lâm huyện Thọ Xuân thường xuyên cử người xuống trang trại kiểm tra số lượng hổ, công tác vệ sinh, phòng bệnh và chuồng trại. Ảnh: Người lao động

  Tổng hợp

  create

  B.Bình / doanhnghieptiepthi.vn

  Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/dai-gia-thanh-hoa-nuoi-duong-11-con-ho-du-den-gio-thuc-su-met-moi-kiet-que-161220402194825983.htm

  Những chuyện tình lệch tuổi có hậu nhất Việt Nam

  Những chuyện tình lệch tuổi có hậu nhất Việt Nam

  timer06/02/2022

  Lấy chồng, lấy vợ hơn nhau 20-30 tuổi nhưng họ vẫn sống hạnh phúc suốt nhiều năm nay. Câu chuyện của họ là một minh chứng cho tình yêu không khoảng cách.

  Du lịch xanh ở miền Tây Quảng Trị

  Du lịch xanh ở miền Tây Quảng Trị

  timer03/02/2022

  Các mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn văn hóa ở huyện Hướng Hóa, Đakrông đang dần được đầu tư khai thác trong những năm trở lại đây. Với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu trong lành, mát mẻ, nhiều địa điểm ở miền Tây Quảng Trị đã trở thành những điểm du lịch xanh lý tưởng cho những người yêu thiên nhiên…

  Hàng nghìn người dân dâng hương tại Chợ Đình Bích La đầu năm mới

  Hàng nghìn người dân dâng hương tại Chợ Đình Bích La đầu năm mới

  timer03/02/2022

  Từ tối ngày 2/2 đến rạng sáng 3/2, nhằm tối mồng 2 đến rạng sáng mồng 3 tết Nhâm Dần - 2022, đã có hàng nghìn du khách thập phương và người dân địa phương đến khu lễ hội Chợ Đình Bích La, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong để dâng hương cầu may mắn đầu năm mới.

  Nhắc mẹ nếu thu tiền lì xì sẽ bị phạt 30 triệu, nam sinh bị đe một câu “sợ xanh mặt“ không dám bật lại

  Nhắc mẹ nếu thu tiền lì xì sẽ bị phạt 30 triệu, nam sinh bị đe một câu “sợ xanh mặt“ không dám bật lại

  timer03/02/2022

  Tưởng là sẽ được trả lại tiền lì xì sau dòng tin nhắn nhắc nhở mẹ, nhưng nam sinh này đã đụng nhầm người.