Người dân Quảng Bình đội nón lá, cầm ô che mưa cổ vũ bơi thuyền

  Dù mưa lớn, hàng ngàn người dân và du khách có mặt tại huyện Lệ Thủy vẫn đứng “đội mưa”, người mặc áo mưa, người đội nón lá, người cầm ô đứng chật kín quãng đường dài để cổ vũ Lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống.

  Sáng 2/9, trên dòng sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra Lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống chào mừng Tết Độc lập.

  Lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang đã có truyền thống lâu đời, đây là hoạt động văn hóa thể thao nhằm thể hiện sự đoàn kết, tinh thần thượng võ của người dân huyện Lệ Thủy. Từ sau khi Cách mạng 8/1945 thành công, Lễ hội được tổ chức thường niên vào dịp Lễ 2/9.

  Theo các bậc cao niên trong làng, từ khi còn bé thấy cha ông tổ chức đua bơi. Trước đây, giải đua, bơi được tổ chức nhằm mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, người dân có sức khỏe để tăng gia sản xuất.

  Mặc dù mưa lớn, các đội vẫn quyết tâm tranh tài.

  Mặc dù mưa lớn, các đội vẫn quyết tâm tranh tài.

  Bắt đầu từ năm 1946, giải đua, bơi được chính quyền quan tâm, mở rộng thành Lễ hội đua, bơi thuyền cấp huyện hội tụ hàng chục đội bơi, thu hút đông đảo du khách về tham dự, cổ vũ. Từ đó đến nay, Lễ hội không chỉ là sân chơi của các vận động viên mà còn là món ăn tinh thần không thể thiếu của con em Lệ Thủy nói riêng, người dân Quảng Bình nói chung.

  Hàng năm, sau khi thu hoạch vụ lúa Hè - Thu, các làng sẽ lựa chọn các chàng trai, cô gái khỏe mạnh, có sức dẻo dai lên kế hoạch tập luyện chuẩn bị cho Lễ hội. Hơn 1 tháng trước khi diễn ra Lễ hội, dòng sông Kiến Giang như “dậy sóng” bởi sức nóng đến từ các tay đua, bơi và sự cổ vũ sôi nổi của các cổ động viên trên bờ.

  Tham gia Lễ hội đua, bơi năm nay có 25 thuyền bơi nam, 9 thuyền đua nữ quy tụ hàng trăm vận động viên tham gia. Trong đó, thuyền bơi nam được chia thành 2 bảng hạng A, hạng B với quãng đường đua 24 km, thuyền đua nữ tranh tài trên chặng đường đua dài 18 km.

  Hai bên bờ sông, du khách và người dân đứng chật kín, người mặc áo mưa, người đội nón lá, người cầm ô tiếp sức cho các đội bơi.

  Hai bên bờ sông, du khách và người dân đứng chật kín, người mặc áo mưa, người đội nón lá, người cầm ô tiếp sức cho các đội bơi.

  Năm nay, mặc dù thời tiết không mấy thuận lợi, mưa lớn, nhưng các thuyền đua, bơi vẫn hừng hực khí thế tranh tài. Hai bên bờ sông du khách và người dân địa phương người mặc áo mưa, người cầm ô, người đội nón lá đứng chật kín cả quãng đường dài để cổ vũ các đội thi đấu.
  Tiếng gõ mõ nhịp phách của các đội bơi, đua cùng tiếng hò reo cổ vũ của các cổ động viên hòa vào một nhịp vang vọng cả dòng sông, càng thể hiện rõ ý chí, sức mạnh và sự đoàn kết của các đội đua, bơi.

  Một số cổ động viên khác dùng xe máy chạy theo thuyền bơi, đua để không bị bỏ lỡ những giây phút tranh tài kịch tính.

  Một số cổ động viên khác dùng xe máy chạy theo thuyền bơi, đua để không bị bỏ lỡ những giây phút tranh tài kịch tính.

  Với tinh thần thi đấu quyết liệt, phát huy tinh thần thượng võ trên quê hương Đại tướng, các đội đua, bơi đã thể hiện màn tranh trài gay cấn. Các đội đua thi đấu với sự quyết tâm cao với những pha bứt phá đã để lại những hình ảnh đẹp trong lòng người dân và du khách khắp mọi miền Tổ quốc.

  Kết thúc Lễ hội, ở bảng A thuyền bơi nam đội xã Tân Thủy giành giải nhất, giải nhì thuộc về đội Phú Thủy, giải ba thuộc về đội xã Sơn Thủy; ở bảng B, giải nhất được trao cho đội thôn Mai Hạ (xã Xuân Thủy), giải nhì được trao cho đội thôn Phan Xá (xã Xuân Thủy), giải ba thuộc về đội thôn Phú Thọ (xã An Thủy).

  Các vận động viên chia sẻ niềm vui chiến thắng với các cổ động viên.

  Các vận động viên chia sẻ niềm vui chiến thắng với các cổ động viên.

  Ở hạng mục thuyền đua nữ, đội thôn An Xá (xã Lộc Thủy) giành giải nhất, đội thôn Lộc An (xã An Thủy) giành giải nhì, giải ba thuộc về đội Thương Phong (xã Phong Thủy).

  Cũng trong sáng hôm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao bằng công nhận Lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
   

  create

  Quốc Anh / baonhandao.vn