TT Trump ra thông báo kế hoạch cải cách di trú: Thay đổi lớn hệ thống thẻ xanh

  WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 16 Tháng Năm, nói rằng ông muốn lôi kéo những người có “tài năng hàng đầu” tới Mỹ, khi đưa ra đề nghị cải cách luật về thường trú nhân.

  “Chúng ta kỳ thị các nhân tài,” Tổng Thống Trump nói về thường trú nhân hiện nay, vốn bị ông cho rằng quá thiên về phương diện gia đình. “Chúng ta kỳ thị những người xuất chúng. Điều này sẽ không còn nữa một khi chúng ta thông qua luật mới,” Tổng Thống Trump cho hay.

  Nỗ lực mới nhất của Tòa Bạch Ốc về lãnh vực di trú, do sự thúc đẩy của con rể và cũng là cố vấn cao cấp của Tổng Thống Trump, ông Jared Kushner, sẽ chú trọng vào việc gia tăng an ninh biên giới và thay đổi hệ thống thẻ xanh của Mỹ, để tạo dễ dàng hơn cho những người có khả năng chuyên môn cao, bằng cấp cao, cùng là có được hứa hẹn công việc làm ở Mỹ, chứ không là thân nhân những người đang ở Mỹ như hiện nay.

  Tổng Thống Donald Trump loan báo kế hoạch cải tổ di trú tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

  Đề nghị thay đổi sang hệ thống ưu tiên cho những người có giá trị (merit based), được coi là sẽ làm lợi cho nước Mỹ, như có tay nghề cao, sẽ đánh dấu sự thay đổi lớn lao từ chiều hướng ưu tiên cho gia đình thân nhân của công dân Mỹ lúc này.

  Theo giới chức Tòa Bạch Ốc, hiện khoảng 66% người được thẻ xanh là nhờ có liên hệ gia đình và 12% là nhờ vào khả năng chuyên môn.
  Các quan sát viên nói rằng kế hoạch của Tổng Thống Trump, được loan báo trong Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc, hiện chưa được các giới chức trong đảng Cộng Hòa của ông tại Quốc Hội bày tỏ sự hưởng ứng, đó là chưa nói tới phía Dân Chủ, và sẽ có tương lai không sáng sủa cho lắm trong Quốc Hội nhiều chia rẽ.

  Ông Trump nói rằng kế hoạch của ông có lợi cho người dân Mỹ, có lợi cho người di dân và có lợi cho người làm việc tại Mỹ, đồng thời sẽ giúp ông thắng cử trong cuộc bầu cử năm 2020.

  Chủ tịch Hạ Viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, nói rằng việc Tổng Thống Trump đặt kế hoạch cải tổ di trú của ông trên căn bản xem xét có giá trị hay không là điều coi thường người khác, vì các gia đình cũng có giá trị của họ.
  Kế hoạch được ông Trump loan báo không nhắc đến tình trạng của hàng triệu người di dân hiện sống bất hợp pháp ở Mỹ, gồm cả hàng trăm ngàn người thuộc thành phần “Dreamers”, vốn được đưa cha mẹ đưa sang Mỹ khi còn là những trẻ nhỏ.

  Kế hoạch này cũng không cho thấy sẽ giảm bớt mức độ di dân, theo như nhiều người phía đảng Cộng Hòa mong muốn.

  Tùy viên Báo Chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, nói vấn đề của giới “Dreamers” không được Tổng Thống Trump nhắc tới vì các đề nghị trước đây về việc này đều thất bại.

  Trong một cuộc thuyết trình hôm Thứ Tư, các giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng kế hoạch nhận vào thường trú nhân xét theo giá trị của Tổng Thống Trump loan báo cũng giống như ở Canada và các quốc gia khác.

  Theo chương trình mới, số người được cấp thẻ xanh mỗi năm sẽ giữ nguyên. Tuy nhiên, ưu tiên sẽ dành cho các sinh viên giỏi giang, các chuyên gia và những người có bằng cấp hay tay nghề cao. Các yếu tố khác như tuổi tác và khả năng nói tiếng Anh, cùng là có việc làm đề nghị sẵn đều sẽ được xét tới.

  create

  V.Giang / Người Việt