Quảng Trị khởi công dự án ‘khủng‘ hơn 2,3 tỉ USD

  Hợp phần kỹ thuật dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, giai đoạn 1 là 1.500MW với tổng vốn đầu tư hơn 2,3 tỉ USD.

  Sáng 15-1, tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với tổ hợp nhà đầu tư gồm: Tập đoàn T&T Group, Công ty Cổ phần Năng lượng Hanwha, Tổng Công ty Điện lực Nam Hàn Quốc, Tổng Công ty Khí Hàn Quốc tổ chức khởi công hợp phần kỹ thuật Dự án Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn 1.


  Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư. Ảnh: NGUYỄN DO

  Theo đó, Hợp phần kỹ thuật dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, giai đoạn 1 là 1.500MW với tổng vốn đầu tư hơn 2,3 tỉ USD (gần 54.000 tỉ đồng). Đây là dự án điện khí lớn nhất tại tỉnh Quảng Trị hiện nay.

  Với quy mô diện tích đất sử dụng hơn 120ha, dự án sẽ xây dựng Trung tâm Kho cảng LNG Hải Lăng, tiếp nhận tàu chở LNG từ 170.000 đến 226.000m3, công suất tiếp nhận 1,5 triệu tấn LNG/năm và Trung tâm Điện lực Hải Lăng, giai đoạn 1 có công suất phát điện 1.500MW.

  Theo kế hoạch, dự án sẽ được đưa vào vận hành thương mại vào năm 2026 - 2027.

  Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, đây là dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Trị, thuộc ngành, lĩnh vực ưu tiên dựa trên lợi thế so sánh của tỉnh là công nghiệp năng lượng.

  "Việc thực hiện dự án sẽ từng bước góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa tỉnh Quảng Trị trở thành Trung tâm năng lượng khu vực miền Trung vào năm 2030", ông Hưng chia sẻ. 


  Đây được xem là dự án lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Trị. Trong ảnh: Tổng thể dự án.

  Theo ông Hưng, trên địa bàn Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, các dự án lớn đang được mở ra. Cùng với việc khởi công dự án năng lượng trọng điểm này, dự án xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị cũng đang được tỉnh khởi động và Thủ tướng Chính phủ vừa có chủ trương cho đầu tư.

  Ông Võ Văn Hưng yêu cầu, luôn đặt người dân nằm ở trung tâm của sự phát triển. Trong mọi công việc, phải giải quyết hài hòa lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và người dân, nhất là công tác giải tỏa, đền bù, tái định cư. 

  "Sẵn sàng giải quyết mọi khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án. Không ngừng đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo phương châm nhất quán doanh nghiệp phát triển, Quảng Trị phát triển. Cần xem đây là cam kết chính trị của các cấp, các ngành, đồng thời là trách nhiệm cá nhân của cán bộ, đảng viên", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nói. 


  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: NGUYỄN DO.

  Ông Võ Văn Hưng cũng cho biết, tỉnh kiên trì theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Toàn bộ công nghệ của dự án phải hiện đại, ưu việt, đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng theo quy định của pháp luật cũng như cam kết ngay từ đầu của nhà đầu tư.

  Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết, với dự án này tỉnh kỳ vọng lớn lao đối với các nhà đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn T&T, Công ty cổ phần năng lượng Hanwha, Tổng Công ty điện lực Nam Hàn Quốc, Tổng Công ty khí Hàn Quốc đã tin tưởng, quyết tâm đầu tư lớn vào tỉnh Quảng Trị.

  "Từ hôm nay, các bạn là một phần của tỉnh Quảng Trị. Đồng thời, xin bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến bà con nhân dân huyện Hải Lăng, đặc biệt là nhân dân hai xã Hải An và Hải Ba, luôn đồng hành, ủng hộ dự án", ông Hưng cho hay.

  Theo ông Hưng, sau lễ khởi công hôm nay, còn rất nhiều công việc, nhiệm vụ phải làm. Để việc xây dựng dự án hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, góp phần đưa dự án sớm hoàn thành đi vào vận hành theo đúng tiến độ đã được phê duyệt, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị mong muốn và thiết tha đề nghị Chính phủ, các bộ ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tổ hợp nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục đầu tư dự án.

  create

  Nguyễn Do / plo.vn

  Nguồn: https://plo.vn/do-thi/quang-tri-khoi-cong-du-an-khung-hon-23-ti-usd-1039256.html

  Độc đáo mái nhà long lanh - trăm năm không mục ở Tây Bắc

  Độc đáo mái nhà long lanh - trăm năm không mục ở Tây Bắc

  timer01/03/2022

  Chúng tôi rời bản Thỉn đến bản Cột Mộc, xã Tân Xuân, huyện Mộc Châu, Sơn La. Ở đây có một cái lạ là những nếp nhà đều mang tên long lanh.

  Ngôi chùa 700 tuổi ở Quảng Bình

  Ngôi chùa 700 tuổi ở Quảng Bình

  timer16/02/2022

  Chùa Hoằng Phúc từng đón nhiều vua chúa ghé thăm, giảng kinh Phật như Phật hoàng Trần Nhân Tông, chúa Nguyễn Phúc Chu, vua Minh Mạng.

  Giữ nghề bánh hộc Mai Xá

  Giữ nghề bánh hộc Mai Xá

  timer07/02/2022

  Những ngày giáp tết Nguyên đán Nhâm Dần, chúng tôi về thăm thôn Mai Xá, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, nơi còn giữ nghề truyền thống làm bánh hộc, món bánh dân dã, mộc mạc, mang trong mình hương vị đặc trưng của gạo nếp đồng làng, ngọt ngào của đường cát, thơm ngon của đậu phụng và gừng.

  Một Quảng Trị chan chứa nghĩa tình

  Một Quảng Trị chan chứa nghĩa tình

  timer07/02/2022

  Có một người bạn của tôi ở Bình Dương khi đến Quảng Trị làm thiện nguyện từng “chốt hạ” một câu trước khi rời đi, rằng: “Miền Nam hào sảng, Quảng Trị nghĩa tình”. Phải, nghĩa tình như là một thứ gen của người Quảng Trị, được đắp bồi qua ngàn năm “thử lửa, thử vàng” nơi mảnh đất cằn khô, bỏng rát giữa khúc ruột miền Trung. Những ngày dịch giã hoành hành, cái nghĩa tình của người Quảng Trị lại trỗi dậy mạnh mẽ...