Quảng Trị chỉ cách ly tại nhà với người chưa tiêm phòng đến/về từ vùng cam, vùng đỏ

  Sở Y tế tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản điều chỉnh hướng dẫn tạm thời về  cách ly, xét nghiệm đối với người đến từ vùng dịch. Theo văn bản mới, tỉnh sẽ không còn cách ly người đã tiêm đủ vaccine về từ vùng cam và vùng đỏ mà chỉ thực hiện tự theo dõi sức khỏe 7 ngày.

  Theo đó, đối với người đến từ vùng xanh sẽ không hạn chế đi lại, thực hiện khai báo y tế điện tử. Người về từ vùng vàng đã tiêm đủ vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng, tự theo dõi sức khỏe 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và không bắt buộc xét nghiệm SAR-CoV-2. Người chưa tiêm vaccine sẽ cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về địa phương, hạn chế tiếp xúc và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, thực hiện xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

  Đối với người về từ vùng cam đã tiêm đủ vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19, tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày. Người về từ  vùng đỏ đã tiêm đủ vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 và tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày. Người chưa tiêm đủ vaccine sẽ thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, thực hiện xét nghiệm 2 lần. Những người chưa được tiêm vaccine sẽ thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần.

  Đối với người trở về từ vùng đỏ, đã tiêm đủ vaccine, tỉnh Quảng Trị chỉ yêu cầu có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

  Đối với người trở về từ vùng đỏ, đã tiêm đủ vaccine, tỉnh Quảng Trị chỉ yêu cầu có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

  Ngoài ra, người từ vùng đỏ và vùng cam đến Quảng Trị trong thời gian ngắn dưới 14 ngày được yêu cầu tự theo dõi sức khỏe, xét nghiệm SASR-CoV-2 bằng RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với tần suất 3 ngày/lần trong thời gian công tác/ lưu trú. Trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vaccine đi cùng người thân từ vùng cam và vùng đỏ sẽ thực hiện cách ly theo thời gian tương ứng với bố mẹ hoặc người chăm sóc.

  Tỉnh Quảng Trị chỉ cách ly tại nhà đối với người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 đến, trở về từ vùng cam, vùng đỏ

  Tỉnh Quảng Trị chỉ cách ly tại nhà đối với người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 đến, trở về từ vùng cam, vùng đỏ

  Tuy nhiên, hiện nay, một số địa phương ở cơ sở có những cách hiểu, áp dụng văn bản khác nhau, gây khó cho người đến, trở về địa phương. Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị cho biết: “Địa phương làm đúng theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ về Ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", không thêm, không bớt.  Tuy nhiên, tại địa phương, đôi khi các thôn, xã đôi lúc nắm không vững văn bản, hiểu chưa đúng văn bản. Ví dụ, theo dõi sức khỏe có 2 dạng, theo dõi tại nhà và tự theo dõi. Có nghĩa, 7 ngày  đó, người tự theo dõi sức khỏe, cần thiết vẫn đi ra đường được. Mục đích là để có vấn đề gì về các triệu chứng thì báo lại cho các cơ quan chức năng. Chúng tôi sẽ có thêm công văn để giải thích từ ngữ, yêu cầu các đơn vị, trung tâm y tế tiếp tục phổ biến hướng dẫn cho các trạm y tế rất chi tiết./. 

  create

  Đình Thiệu-VOV- Miền Trung / vov.vn

  Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/quang-tri-chi-cach-ly-tai-nha-voi-nguoi-chua-tiem-phong-denve-tu-vung-cam-vung-do-post919842.vov

  Độc đáo mái nhà long lanh - trăm năm không mục ở Tây Bắc

  Độc đáo mái nhà long lanh - trăm năm không mục ở Tây Bắc

  timer01/03/2022

  Chúng tôi rời bản Thỉn đến bản Cột Mộc, xã Tân Xuân, huyện Mộc Châu, Sơn La. Ở đây có một cái lạ là những nếp nhà đều mang tên long lanh.

  Ngôi chùa 700 tuổi ở Quảng Bình

  Ngôi chùa 700 tuổi ở Quảng Bình

  timer16/02/2022

  Chùa Hoằng Phúc từng đón nhiều vua chúa ghé thăm, giảng kinh Phật như Phật hoàng Trần Nhân Tông, chúa Nguyễn Phúc Chu, vua Minh Mạng.

  Giữ nghề bánh hộc Mai Xá

  Giữ nghề bánh hộc Mai Xá

  timer07/02/2022

  Những ngày giáp tết Nguyên đán Nhâm Dần, chúng tôi về thăm thôn Mai Xá, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, nơi còn giữ nghề truyền thống làm bánh hộc, món bánh dân dã, mộc mạc, mang trong mình hương vị đặc trưng của gạo nếp đồng làng, ngọt ngào của đường cát, thơm ngon của đậu phụng và gừng.

  Một Quảng Trị chan chứa nghĩa tình

  Một Quảng Trị chan chứa nghĩa tình

  timer07/02/2022

  Có một người bạn của tôi ở Bình Dương khi đến Quảng Trị làm thiện nguyện từng “chốt hạ” một câu trước khi rời đi, rằng: “Miền Nam hào sảng, Quảng Trị nghĩa tình”. Phải, nghĩa tình như là một thứ gen của người Quảng Trị, được đắp bồi qua ngàn năm “thử lửa, thử vàng” nơi mảnh đất cằn khô, bỏng rát giữa khúc ruột miền Trung. Những ngày dịch giã hoành hành, cái nghĩa tình của người Quảng Trị lại trỗi dậy mạnh mẽ...