Điện Biên: Khả năng đặc biệt “kỹ sư nhí” của bản Tà Lèng

  Từ nhiều năm nay, ngoài giờ học, em Quàng Văn Quân, học sinh lớp 8C4, Trường THCS Him Lam, TP. Ðiện Biên Phủ dành thời gian cho những bảng mạch, con chíp hay tụ điện…

  Quàng Văn Quân học qua internet trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch. Ảnh: Văn Thành Chương

  Quàng Văn Quân học qua internet trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch. Ảnh: Văn Thành Chương

  Khi chúng tôi có mặt tại bản Tà Lèng, xã Thanh Minh, TP. Ðiện Biên Phủ nơi có ngôi nhà sàn nhỏ nằm sát chân núi, cậu bé Quàng Văn Quân vẫn đang cặm cụi với những công thức và dãy số qua màn hình laptop. Bố của Quân - anh Quàng Văn Hoa chia sẻ: Cháu Quân sinh thiếu tháng nên nuôi khá vất vả vì hay ốm và chậm lớn. Ðến nay 14 tuổi mà cháu cũng chỉ nặng hơn 30kg, được cái khỏe hơn, không hay ốm nữa. Mặc dù thân hình nhỏ nhắn nhưng gương mặt Quân lại chững chạc hơn nhiều so với tuổi.

  Quân có niềm say mê đặc biệt với các thiết bị điện tử và đồ điện. Em có thể ngồi từ sáng đến chiều để mày mò, nghiên cứu và sửa chữa những chiếc máy tính, tivi hỏng. Máy tính Quân đang dùng để học bài trực tuyến cũng được cậu sửa chữa từ chiếc máy tính hỏng của anh trai để lại. Vì có khả năng đặc biệt như vậy nên cả bản hơn 100 hộ dân này, mỗi khi nhà ai có tivi, máy tính hay đồ điện tử hỏng là lại đến gọi Quân sửa giúp... Anh Hoa cũng cho biết, Quân không được ai trực tiếp dạy bảo những kiến thức về điện tử mà chỉ tự mày mò, tìm kiếm trên internet kết hợp với những kiến thức được học ở nhà trường.

  Không khỏe mạnh được như bạn bè cùng trang lứa nhưng Quân luôn là người kiên trì theo đuổi đam mê và chịu khó học tập. Mỗi khi có tiền mừng tuổi hay bố mẹ cho, Quân luôn dành dụm rồi tự đi mua dụng cụ sửa chữa làm phong phú cho “bộ đồ nghề” hoặc tìm đến các hiệu “đồng nát” để mua những thứ cần thay thế. Việc học hành của Quân gia đình không bao giờ phải nhắc nhở và cũng không có ai dạy kèm nên mọi việc đều do em tự giác. Năm nào Quân cũng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, đó là kết quả mà gia đình rất tự hào và tin tưởng.

  Khi chúng tôi trao đổi, cô giáo Bùi Thị Thu Hồng, giáo viên chủ nhiệm lớp 8C4, Trường THCS Him Lam cũng khá bất ngờ về khả năng ứng dụng, sửa chữa các thiết bị điện, điện tử của Quân vì ở lớp em ít thể hiện. Cô Hồng đánh giá, Quân  có tư duy tốt; trong các môn thì Tin học và Công nghệ có những thành tích vượt trội so với các môn học khác và được giáo viên đánh giá cao.

  Quàng Văn Quân cho biết, trước mắt em sẽ cố gắng học tốt tất cả các môn để có kiến thức toàn diện. Còn về tương lai, em mơ ước thi đỗ vào trường đào tạo về điện tử - viễn thông hoặc công nghệ thông tin.

  Với tính cách khiêm tốn, hiền lành cùng tinh thần chịu khó học hỏi, Quân luôn được thầy yêu, bạn mến. Ở nhà, ngoài giờ học em vẫn tiếp tục mày mò nghiên cứu và theo đuổi đam mê công nghệ của mình và được người dân gọi bằng cái tên trìu mến là “kỹ sư nhí” của bản!

  create

  Văn Thành Chương / baodienbienphu.info.vn

  Nguồn: http://baodienbienphu.info.vn/tin-tuc/xa-hoi/178047/%E2%80%9Cky-su-nhi%E2%80%9D-cua-ban-ta-leng