Dì dắt cháu lai Thái Lan đi tìm cha ngoại quốc, câu trả lời bỏ ngỏ sau bao năm ngóng chờ

  Tìm lại được nguồn cội cho đứa cháu lai cũng là nguyện vọng cuối đời duy nhất của chị Yến.

  Cậu bé lai sinh ra ở Macao, đi tìm cha ngoại quốc

  Tờ mờ sáng, chị Yến lại cõng gánh hủ tiếu trên vai, cùng Tuấn Anh - đứa cháu lai đi bán khắp dọc con đường xã Định Thủy (huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre). Tuấn Anh sinh năm 2012, năm nay tròn 10 tuổi. Cậu bé là kết quả của tình yêu giữa chị Nguyễn Thị Kim Oanh (SN 1977, em gái ruột chị Yến) với một người đàn ông quốc tịch Thái Lan.

  Nhà nghèo, chị Oanh phải đi xuất khẩu lao động ở Macao. Tại đây, chị quen và yêu một người đàn ông người Thái Lan. Tới khi người tình về nước, chị mới biết mình đã mang bầu. Một mình ở đất khách quê người, chị Oanh không tiền, không nhà cửa, lại sắp tới ngày sinh nở, chị chỉ dám cầu cứu tới người chị gái ruột.

  "Ngày đưa vô bệnh viện ở Macao, nó không dám cho cả gia đình biết, mới gọi điện về cho tôi nói: Tư ơi, em có bầu mà hư thai rồi, mà em có một mình thôi, thằng bé nó nằm trong phòng tia cực tím mà viện phí 100 ngàn đô lận Tư", chị Yến nhớ lại.

  Chị Yến là dì ruột của bé Tuấn Anh

  Chị Yến là dì ruột của bé Tuấn Anh

  Biết em gái trót dại, chị Yến thương em, thương cháu, chạy vạy khắp nơi vay được 150 triệu chuyển qua Macao. Tuấn Anh sinh non khi chỉ mới được 6 tháng 10 ngày, nặng 1,6 ký. Người mẹ nghèo lo chi trả tiền viện phí xong xuôi, được 1 tháng liền ẵm con về Việt Nam để lại cho chị Yến nuôi rồi lại đi xuất khẩu ở Malaysia. Đến năm 2019, chị Oanh đột ngột mất ở đất khách.

  Người dì ở nhà nhận tin dữ, nén nước mắt vào trong, một tay gồng gánh tiếp tục nuôi cháu. Nhà nghèo, lại chỉ có một thân một mình, hai dì cháu nương tựa vào gánh hủ tiếu.

  "Lúc chưa đi bán hủ tiếu, khi ấy mẹ nó mới mất, tôi ở nhà lo cho bà ngoại 79 tuổi nữa, vừa lo cho cháu học, không có tiền. Xóm thương, nấu khoai mang qua cho bà một củ, nó một củ. Mọi người hay gọi Tuấn Anh là Khoai tây chiên cho sang, chứ thực sự không có khoai tây ăn đâu, chỉ có khoai lang thôi, mà ăn cũng không có no nữa. 

  Mua hộp sữa cho cháu tôi cũng phải chạy vạy khắp xóm. Người ta thương nên cứ cho vay thôi chứ cũng không biết tôi là ai", chị Yến đau xót.

  Chị Yến gồng gánh nuôi cháu thay cho người em gái đã mất

  Chị Yến gồng gánh nuôi cháu thay cho người em gái đã mất

  Nhưng nợ chồng chất nợ, chị Yến  không cáng đáng nổi, đành cho Tuấn Anh nghỉ học từ năm lớp 2. Cho tới một ngày nọ, người dì cảm nhận được những cơn đau đầu dữ dội, đi viện khám, người ta chuẩn đoán chị bị viêm não. Đó cũng là lý do chị Yến quyết định đi tìm lại nguồn cội cho Tuấn Anh.

  "Tôi nuôi nó bằng cả mạng sống của mình. Ngày đi bán hủ tiếu không có tiền làm vốn, phải vay mượn người này người kia, lo trả nợ, đóng tiền học. Tôi cứ nghĩ đã ngã gục, không còn sống nổi nữa. Nhưng vẫn ráng được cho tới ngày hôm nay, tôi bảo cháu: Má quyết định tìm ba cho con, để má chết, má nằm xuống sẽ có người lo cho con, chăm sóc con. Tôi chỉ mong muốn tìm được ba nó, nguồn cội của nó, để khi tôi nằm xuống, không còn tỉnh lại nữa thì cháu tôi có nơi dựa vào", chị Yến nói.

  Manh mối từ tấm passport để lại

  Mong mỏi tìm cha cho cháu, chị Yến lục tìm lại toàn bộ số giấy tờ mẹ Tuấn Anh để lại cách đây 4 năm và thấy tấm passport của người đàn ông ngoại quốc. Trên tờ hộ chiếu có ghi người đàn ông tên Moet Chanthuek Wanphen, sinh năm 1975 tại Nakhon Ratchasima (Thái Lan).

  Tấm hộ chiếu được gửi kèm theo về nước cùng với tro cốt của mẹ Tuấn Anh

  Tấm hộ chiếu được gửi kèm theo về nước cùng với tro cốt của mẹ Tuấn Anh

  Chị Yến đem hồ sơ nhờ tất cả bạn bè, người thân quen đăng tải thông tin lên mạng, tìm ba cho Tuấn Anh nhưng vẫn biệt tăm, không có chút tin tức.

  "Em tôi về kể ba Tuấn Anh là người định cư ở Úc, có quốc tịch Thái Lan. Khi mẹ cháu mất rồi, tôi mới lấy giấy tờ ra xem thấy có tấm hình sao giống Tuấn Anh quá. 

  Trước giờ khổ quá, lo quay cuồng cơm áo gạo tiền, tôi cũng chẳng có phương tiện gì để liên lạc, kết nối với ai đi tìm ba cho nó", chị Yến nói rồi chỉ vào chiếc điện thoại cũ nát dùng đã chục năm nay.

  Tuấn Anh mang nét lai của cha, cậu bé sở hữu làn da trắng, mũi cao, đôi mắt sáng. Em rất ngoan và tình cảm, biết phụ dì làm việc lặt vặt. Từ ngày biết dì bị bệnh, Tuấn Anh lúc nào cũng ở bên, ôm chặt dì, em thủ thỉ: "Con muốn tìm ba cho má con đỡ khổ. Má cực quá má đi rồi không ở với con nữa". 

  Tuấn Anh mang những nét lai của cha người Thái Lan

  Tuấn Anh mang những nét lai của cha người Thái Lan

  Vô tình biết đến một kênh Youtube kết nối những người thất lạc tìm người thân, chị Yến đăng tải thông tin và bất ngờ nhận được manh mối. Kiều bào tại Thái Lan, những người đang sinh sống tại Thái đã rất tích cực kêu gọi chia sẻ thông tin tìm ba cho cậu bé lai.

  Sau gần 1 tháng, chủ kênh Youtube đã báo lại cho chị Yến biết, 1 số người bạn Việt Nam của ông Chanthuek Wanphen đang sinh sống tại Thái Lan đã nhờ người liên hệ với anh để trao đổi câu chuyện.

  Phía ông Wanphen xác nhận mọi thông tin trên hộ chiếu đều trùng khớp. Khoảng năm 2011-2012, ông đi xuất khẩu lao động, gặp và quen một người phụ nữ Việt Nam. Tuy nhiên khi ông về nước, không còn giữ liên lạc và cũng không biết người phụ nữ ấy đang mang bầu. Hiện ông Wanphen đã có gia đình tại Thái Lan.

  Chuyện về Tuấn Anh khiến ông có nhiều ngỡ ngàng và cho biết cần có thời gian thu xếp chuyện gia đình. Ông sẽ sớm về lại Việt Nam, liên lạc với dì cháu Tuấn Anh và xét nghiệm ADN. Bản thân chị Yến, chị rất vui mừng khi tìm được manh mối về ba của Tuấn Anh. Chị gửi lời cảm ơn tới cộng đồng mạng trong và ngoài nước đã giúp cháu chị có hy vọng tìm lại nguồn cội.

  "Tạ ơn trời đất. Dẫu cha Tuấn Anh có nhận nó hay không cũng được, miễn ba nó biết có nó trên đời, cháu tôi không mồ côi cha, mất mẹ nhưng còn ba, vậy là cuộc đời nó hạnh phúc rồi", chị Yến nói trong nước mắt.

  Nguồn: Guu Food

  create

  Thủy Tiên / phapluat.suckhoedoisong.vn

  Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/di-dat-chau-lai-thai-lan-di-tim-cha-ngoai-quoc-cau-tra-loi-bo-ngo-sau-bao-nam-ngong-cho-162220103074829436.htm